Khám phá Cầu Nhật Tân Hà Nội cây cầu dây văng dài nhất Việt Nam

 

Cầu Nhật Tân Hà Nội hiện nay là cây cầu dây văng dài nhất Việt Nam với độ dài lên đến 9km. Sự hoành tráng và hiện đại của cầu Nhật Tân bắt nguồn từ mẫu thiết kế tiên tiến và việc áp dụng công nghệ bê tông cốt thép dự ứng lực đột phá của thế giới.

 

Chúng ta thường chỉ thấy vẻ đồ sộ của cầu Nhật Tân mà ít có những tìm hiểu chuyên sâu về kỹ thuật bên trong công trình tráng lệ của Thủ Đô Hà Nội. Bài viết sau đây sẽ mang đến cho bạn những góc nhìn chuyên sâu hơn về cây cầu dây văng dài nhất Việt Nam này!

 

Cầu Nhật Tân Hà Nội

 

Cầu Nhật Tân là một công trình trọng điểm của thủ đô Hà Nội do bộ Giao Thông Vận Tải trực tiếp làm chủ đầu tư. Công trình được xây dựng trong 6 năm liên tục từ năm 2009 đến năm 2015 với mức vốn khoảng 15.000 tỷ đồng.

 

Chiếc cầu này được xây dựng để kết nối 2 bờ sông Hồng tại vị trí nút giao Vĩnh Ngọc và đường Nam Hồng – Đông Anh. Cầu Nhật Tân được đồng bộ với đường Nhật Tân – Nội Bài tạo nên một tuyến cao tốc nội đô hiện đại, giảm đáng kể thời gian di chuyển từ trung tâm Hà Nội tới cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

 

Chiều dài cầu nhật tân và thông số kỹ thuật

Tổng chiều dài cầu nhật tân: 8933m

– Chiều dài cầu : 3755m

– Chiều dài 5 nhịp dây văng qua sông: 1500m

– Chiều rộng: 43.2m gồm 4 làn xe cơ giới, 2 làn xe bus, 2 làn xe hỗn hợp và lề cho người đi bộ

– Phân loại: Cầu dây văng

 

 
 
Theo thông tin từ nhà thiết kế Nippon – TEDI thì 5 nhịp cầu tượng trưng cho 5 ô cửa của thành phố Hà Nội.
Chính vì vậy, mà từ khi khánh thành thì cầu Nhật Tân được xem như một biểu tượng mới cho mảnh đất Thủ đô xinh đẹp. Bên trong cầu Nhật Tân Hà Nội là hàng loạt cái tên của những công nghệ lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam. Trong đó có thể kể đến như:
 
 
– Công nghệ hộp neo bằng thép trên trụ tháp

– Hệ thống quan trắc lực căng cáp

– Ứng suất cốt thép, dầm thép

– Công nghệ bê tông cốt thép dự ứng lực

 

Trong những cái tên này thì công nghệ bê tông cốt thép dự ứng lực là nổi bật nhất. Đây là công nghệ sản xuất bê tông hiện đại nhất thế giới hiện nay và lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam. Công nghệ này chính là nền tảng để tạo nên sự bền vững vượt bậc cho cầu Nhật Tân. Theo thông tin từ nhà thiết kế, thì cầu Nhật Tân có thể chịu được động đất cấp 8, độ bền dự kiến lên đến hàng trăm năm.

 
 

Khám phá công nghệ bê tông cốt thép dự ứng lực của cầu Nhật Tân

Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp xây dựng trên thế giới có những bước đột phá mạnh mẽ để tạo ra những công trình quy mô ngoài sức tưởng tượng của con người.
 
 

Và để xây dựng nên những công trình hoành tráng thì nguyên vật liệu chính là mấu chốt cho mọi quá trình. Và công nghệ bê tông cốt thép dự ứng lực đã được tạo ra để làm nền tảng cho những công trình tráng lệ ấy! Điển hình là cầu Nhật Tân Hà Nội

 

Công nghệ bê tông cốt thép dự ứng lực là gì?

Công nghệ bê tông cốt thép dự ứng lực hay còn gọi là công nghệ bê tông cốt thép ứng suất trước. Đây là công nghệ sản xuất bê tông hiện đại nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại.

 
Quy tắc cơ bản của công nghệ này là sử dụng sự kết hợp ứng lực căng của cốt thép ứng suất trước và sức chịu nén của bê tông để tạo nên những biến dạng ngược trong cấu trúc công trình trước và trong khi chịu tải.
 
Nhờ sự cải tiến này nên loại bê tông dự ứng lực có khả năng chịu tải cao hơn, vượt được những khẩu độ lớn hơn bê tông thông thường.
 

Điểm nổi bật của công nghệ bê tông cốt thép dự ứng lực

– Tiết kiệm chi phí: Công nghệ bê tông cốt thép dự ứng lực không đòi hỏi quá cao ở các khâu chuẩn bị và sản xuất nguyên vật liệu. Ngoài ra là không cần nhiều nhân công như phương pháp truyền thống. Do đó chi phí thi công được giảm đi rất đáng kể

 

– Rút ngắn thời gian thi công: Điểm ưu việt của công nghệ này là có thể thi công trong mọi điều kiện thời tiết, các chi tiết lắp ráp đã được kết nối sẵn, không cần thực hiện thủ công mọi khâu nên tiến độ thi công sẽ nhanh hơn rất nhiều

– Tăng cường chất lượng công trình: Công nghệ này làm cho bê tông thành phẩm nhẹ hơn và chịu lực tốt hơn. Do đó chất lượng công trình được cải tiến mạnh mẽ, đặc biệt là khả năng chống động đất.

– Tinh giản các chi tiết phức tạp: Điển hình nhất là việc sử dụng sàn rỗng dự ứng lực nên toàn bộ hệ thống dầm phụ phức tạp được loại bỏ. Các tấm panl cũng được hoàn thiện sẵn chỉ cần đặt vào và sử dụng ngay.

 

5/5 (1 Review)
Tổng HợpKhám phá Cầu Nhật Tân Hà Nội cây cầu dây văng dài...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Thiết Bị Spa

Nhu cầu làm đẹp và chăm sóc sức khỏe cá nhân ngày càng được quan tâm, nhiều trung tâm Spa, Beauty Salon được thành...

Xoa nền bê tông để làm gì

  Xoa nền bê tông để làm gì? Quá trình thi công xoa nền bê tông liệu có khó khăn hay không? Hãy cùng SEO...

Mật độ từ khóa trong SEO tại sao lại rất quan trọng?

  Khi muốn bắt đầu SEO một trang web thì mật độ từ khóa trong SEO là yếu tố quan trọng và điều này không...

Vệ sinh công nghiệp Thịnh Phát

  Vệ sinh công nghiệp Thịnh Phát là công ty chuyên cung cấp toàn diện các dịch vụ về vệ sinh làm sạch tổng hợp...

Dịch Vụ Chuyển Nhà Trọn Gói Giá Rẻ HCM

  Dịch vụ chuyển chà trọn gói giá rẻ HCM chuyên chạy các khu vực: Quận 4, 7, 8, 2, 5, Nhà Bè, Phú Mỹ...

Bồn Tắm Gỗ Pơ Mu

Bồn tắm gỗ pơ mu đang được mọi người ưu chuộng sử dụng bới tính tiện lợi và công dụng của nó trong cuộc...

Chi tiết cách thực hiện cài đặt mã sự kiện fb bằng cách thủ công:

ZALO: 0355 336 016 Chi tiết cách thực hiện cài đặt mã sự kiện bằng cách thủ công:             <div class="khuyen-mai-hb"> <span class="tieu-de"><i class="icon-gift"></i>LIÊN HỆ</span> <ul> <li>Giảm 30%...

Giá bê tông tươi, bê tông thương phẩm 10/2023 Hà Nội

  Bê tông tươi Hà Nội chuyên cung cấp bê tông tươi, bê tông thương phẩm trên địa bàn Hà Nội bao gồm 12 Quận,...