Sự khác nhau giữ chiến lược SEO và SEM là gì | STP 2023

Công nghệ ngày càng phát triển, vì thế hành vi tiêu dùng của khách hàng cũng không ngừng thay đổi theo. Khách hàng ngày nay đều có xu hướng mua hàng online nhiều hơn thay vì đến trực tiếp cửa hàng mua, chính vì sự thay đổi đó đã kéo theo các chiến lược quảng bá sản phẩm được ra đời, trong đó có SEM. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn SEM là gì ? Sự khác nhau giữa SEO và SEM.

1, SEM là gì.

1.1, Định nghĩa của SEM.

SEM được viết tắt của từ Search Engine Marketing, tiếng việt có nghĩa là ” Tiếp thị trên công cụ tìm kiếm”. Được hiểu là một hình thức Marketing qua Internet để gia tăng traffic cho website doanh nghiệp bạn. Đưa website bạn lên top 1 tìm kiếm thông qua hình thức tối ưu hoá công cụ tìm kiếm – SEO và quảng cáo trả tiền – PSA.

1.2, Những thành phần để cấu thành SEM.

 • SEO (Search Engine Optimization): Công cụ tìm kiếm sẽ được tối ưu hoá, sử dụng các từ khoá hay chủ đề có lượt tìm kiếm cao trên thanh công cụ tìm kiếm, giúp cho website của bạn có nhiều Contten tốt, cùng những thông tin hữu ích thoả mãn nhu cầu người dùng. Khi đó trang web sẽ được đánh giá cao và có thứ hạng tốt trên công cụ tìm kiếm mà không cần trả phí cho quảng cáo.
 • PSA ( Paid Search Optimization): Được hiểu là quảng cáo trả tiền để tăng lượt truy cập vào website. Thay vì thông qua SEO, doanh nghiệp bạn phải trả tiền để tăng lượt truy cập cao trong thời gian ngắn vào website, bạn sẽ phải tốn rất nhiều chi phí và sự cạnh tranh cao vì đối thủ khác cũng có thể sử dụng cách này để dành vị trí top đầu.

3.1, Mục tiêu của SEM.

Giúp doanh nghiệp bạn đạt được thứ hạng cao, cũng như giúp cho các thông tin, bài viết… xuất hiện nhiều dày đặc trên các công cụ tìm kiếm hoặc có vị trí top đầu khi quảng cáo trả phí nhằm tăng lượng truy cập tìm kiếm cho website. Đưa doanh nghiệp bạn tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

2, SEM có tầm quan trọng gì?

Đa số người dùng Internet sử dụng công cụ tìm kiếm để giải quyết các vấn đề tìm hiểu, học hỏi, mua bán… để đáp ứng nhu cầu đó, các công cụ tìm kiếm đặc biệt là Google phải nỗ lực chọn lọc các thông tin tốt có hữu ích và đề xuất các chọn lựa phù hợp với nhu cầu người tìm kiếm, để người dùng hài lòng khi sử dụng công cụ tìm kiếm.

Vì thế SEM được ra đời để thể hiện tầm quan trọng tối ưu hoá trang web hay quảng cáo của bạn. Công cụ này giúp website và bài viết có vị trí trong top 5 kết quả đầu tiên hiển thị cho người dùng. Từ đó giúp nhiều người biết tới doanh nghiệp bạn thông qua công cụ tìm kiếm.

3, Chiến lược SEM có nhưng ưu nhược điểm.

3.1, ƯU điểm SEM.

Xã hội ngày nay chỉ cần một chiếc máy tính hay điện thoại có kết nối Internet, người dùng có thể tìm kiếm hoặc mua sắm bất cứ thứ gì tại bất cứ đâu, thông qua từ khoá cơ bản trên công cụ tìm kiếm, các thông tin tìm kiếm sẽ được hiển thị với khách hàng.

Từ việc trên ta thấy được tầm quan trọng cửa hệ thống SEM, giúp doanh nghiệp phát triển tránh lạc hậu khi chỉ tập trung phát triển khinh doanh truyền thống.

SEM dần trở thành Marketing hàng đầu thu hút các khách hàng đến với website của doanh nghiệp, sự kết hợp chặt chẽ giữ SEO và PSA sẽ làm cho website bạn nhanh đạt thứ hạng cao, tăng nhanh lượt truy cập.

3.2, Nhược Điểm SEM.

 • Chi phí cao: Muốn doanh nghiệp nhanh đứng vị trí top đầu đồng nghĩa với việc doanh nghiệp bạn phải chi trả nhiều về hình thức PSA, lượt truy cập thông qua số lần nhấp càng nhiều tỉ lệ bán hàng càng cao, thì chi phí doanh nghiệp bỏ ra càng lớn.
 • Mức độ cạnh tranh cao: Khi bạn bỏ tiền đầu tư chiến lược SEM thì các doanh nghiệp khác cung vậy. Việc này tạo sự cạnh tranh gay gắt giữ các doanh nghiệp có nguồn tài chính cao.
 • Bị hiểu lầm là quảng cáo: Đa số ai cũng có thể bỏ tiền chạy quang cáo nên chúng không chất lượng, làm cho người dùng ngại truy cập vào website được công cụ đề xuất.

4, Những công cụ và xu hướng triển khai SEM.

 • SEO: Là phần chính của SEM, tận dụng từ khoá được nhiều người quan tâm để bổ sung những nội dung hữu ích cho website bạn, để trang web bạn đạt thứ hạng cao mà không cần chạy quảng cáo.
 • PPC: Là hình thức mà doanh nghiệp bạn trả tiền tính theo lượt clik chuột mà người dùng truy cập vào website bạn.
 • SEA: Là quảng cáo trả phí được nhiều người dùng nhất của SEM, là cách quảng cáo trực tiếp trên công cụ tìm kiếm dễ dàng tiếp cận người dùng và tăng thứ hạng website cho doanh nghiệp.
 • SMO: Là thực hiện các chiến lượt truyền thông, thu hút khách hàng tăng độ nhận biết thương hiệu qua các mạng xã hội. Tạo một thói quen cho người dùng thường xuyên truy cập vào trang web và chia sẻ chúng lên các trang mạng khác, giúp tối ưu hoá website.
 • SMM: Là quảng cáo qua các mạng xã hội như Facbook, Instagram, Twitter… rất hiệu quả vì đa số mọi người kết nới với nhau qua mạng xã hội, với số lượng người dùng nhiều cùng mức độ phổ biến cao.
 • SMA: Là công cụ giúp tăng lượt truy cập vào website doanh nghiệp bạn, thông qua chiến lượt quảng cáo trên các mạng xã hội, đưa người dùng truy cập thường xuyên vào trang web bạn.
 • vsm: Là hình thức quảng cáo thông qua các video, đa số người dùng thích xem đoạn video ngắn hơn là đọc nhiều nội dung. Đây là cách dễ thực hiện bạn chỉ cần đăng nhiều đoạn video thú vị thông qua các nền tảng Youtube, Tik Tok, Facbook… là sẽ thu hút người dùng.

5, Cải thiện kết quả SEM.

5.1, Nghiên cứu các từ khoá.

Một trong những chiến lượt tốt nhất trong SEM là chọn những từ khoá tốt để nhắm mục tiêu. Tiến hành nghiên cứu từ khoá và tìm thuật ngữ qua các tiêu chí sau.

 • Được đối tượng mục tiêu tìm kiếm phổ biến.
 • Làm việc cuối kênh bán hàng.
 • Phù hợp với tài chính.

5.2, Tạo nên nội dung quảng cáo hấp dẫn.

Một chiến dịch SEM có hiệu quả cần thu hút người tìm kiếm nhấp vào, để được nhiều người nhấp vào kết quả tìm kiếm của bạn, nên sử dụng các mẹo sau khi sau quảng cáo.

 • Sử dụng từ khoá trong nội dung quảng cáo.
 • Truyền đạt tỉ mỉ cho người đọc lợi ích hoặc giải pháp mà bạn cung cấp.
 • Nội dung của bạn được kết nối với mục đích người tìm kiếm.
 • Giá cả và các chương trình khuyến mãi khi có.
 • Sử dụng lời gọi, hành động rõ dàng.
 • sử dụng tiện ích mở rộng quảng cáo.

5.3: Tối ưu hoá các chiến lược SEM.

 • Thêm các từ khoá bổ sung có liên quan.
 • Đặt từ khoá phủ định.
 • Sử dụng thử nghiệm A/B.

 

 

 

5/5 (1 Review)
MarketingSự khác nhau giữ chiến lược SEO và SEM là gì |...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bê tông được tạo ra như thế nào

Bê tông là một hỗn hợp nhiều vật liệu trong xây dựng được gắn kết lại với nhau, tròng đó gồm các vật liệu...

Vệ Sinh Công Nghiệp TPHCM | STP 2023

  Vệ sinh công nghiệp TPHCM hiện nay rất phát triển, tất cả các cơ quan, công ty, xí nghiệp đều có nhu cầu sử...

Kiếm tiền online tại nhà – Packetstream chỉ việc treo máy kiếm tiền

  Packetstream là một trang web kiếm tiền online tại nhà họ trả tiền cho người dùng để chia sẻ dung lượng internet của họ....

Thùng Rượu Gỗ Sồi

Thùng rượu gỗ sồi được sử dụng công nghệ ép hiện đại, đốt nóng bên trong, không keo dính, không rò rỉ, gỗ sồi...

Bồn Tắm Gỗ Pơ Mu

Bồn tắm gỗ pơ mu đang được mọi người ưu chuộng sử dụng bới tính tiện lợi và công dụng của nó trong cuộc...

Bồn Tắm Sục

Khách hàng đã nghe và đang tìm kiếm để mua bồn tắm bằng gỗ, nhưng khách hàng đã biết đến bồn gỗ lại có...

Pawns – App treo máy kiếm tiền online tại nhà uy tín

  Bạn là người làm việc trên máy tính hoặc điện thoại thường xuyên, vậy bạn có nghĩ đến việc trong lúc mở máy làm...

Mua bán điểm Otohits – Giá Rẻ chỉ 18.000đ / 1 triệu điểm

Vì lý do nào đó bạn cần tăng traffics nhanh và hiệu quả nhất cho website hoặc cho kênh youtube của mình để thực...